An toàn trong vận hành thang máy tải hàng

1.        Những sự cố liên quan tới thang tải hàng.

Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều sự cố về thang máy gây ra những tai nạn nghiêm trọng làm thiệt hại đến tính mạng cho người sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thang máy là do người sử dụng không tuân thủ các quy định bắt buộc về an toàn thiết bị, một trong những nguyên nhân gây tai nạn nghiêm trọng là người sử dụng không tuân thủ quy trình vận hành thiết bị đã được nhà cung cấp hướng dẫn.

Ngày 23/02/2017 vừa qua, tại một Công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Thang máy tải hàng tại công trình đang được quản lý, sử dụng và vận hành bởi đơn vị vận hành của Tòa nhà. Anh Nguyễn Văn X là một trong những cán bộ vận hành hệ thống thang tải hàng nói trên. Hằng ngày, sau khi kết thúc giờ làm việc vào khoảng 18h30’ Anh X và các đồng nghiệm thường khóa thang tải hàng và để cabin tại vị trí tầng 04 để ngày hôm sau có thể mở cửa và vận hành thang từ đây.

Tuy nhiên, vào buổi tối hôm đó, Anh Hoàng Xuân Y đã sử dụng thang máy để chở hàng và đặt cabin tại tầng 02 trước khi ra về. Sáng hôm sau khi anh X lên tầng 04 dùng chìa khóa để mở cửa tầng vào cabin, do không có cabin tại tầng 04 và việc mở cửa cửa tầng không được kiểm soát một cách cẩn thận, theo đà quán tính anh X đã bị lao người xuống dưới nóc cabin đặt tại tầng 02.

Hậu quả anh X đã bị thương nghiêm trọng và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

2.        Tuân thủ quy định về việc sử dụng thang tải hàng.

Trong các loại thang máy thì thang tải hàng là phương tiện thông minh, hiện đại được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, các siêu thị lớn, các khu trung tâm thương mại…Thang tải hàng không phải là loại thang thông thường như chúng ta hay dùng và không phải ai cũng biết sử dụng nó một cách an toàn. Chính vì thế mà chúng ta nên đi sâu vào tìm hiểu để nâng cao kĩ năng khi sử dụng thang tải hàng một cách an toàn.

-           Thang máy chở hàng có phần điều khiển dừng tầng bằng tay nhất thiết phải có nội quy vận hành chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong vận hành khai thác sử dụng. Nội quy này phải được thủ trưởng đơn vị phê duyệt và treo ở vị trí dễ nhìn tại nơi vận hành.

-           Khi người vận hành dùng chìa khóa mở cửa tầng, thì phải quan sát bằng cách mở hé cửa tầng để xem cabin có ở tầng mình đang đứng hay không. Tuyệt đối không được vội vàng, hấp tấp bước vội vào thang máy sẽ bị rơi vào trong hố thang.

-           Cần có kỹ năng về cách sử dụng thang tải hàng, sử dụng đúng cách, ngoài ra không những sử dụng đúng cách mà bạn cần học hỏi thêm nhiều về xử lý các tình uống bất ngờ sảy ra khi sử dụng thang máy tải hàng. Để tránh những sự cố sảy ra, khi không sử dụng thang việc quan trọng là phải khóa bảng điều khiển trong cabin, không được bấm các phím điều khiển trong cabin khi đang vận hành thang. Đặc biệt không được cung cấp chìa khóa cho những người chưa được đào tạo, hướng dẫn sử dụng thang tải hàng, những người không có trách nhiệm vào buồng máy móc, nóc cabin, cửa quan sát, cửa cabin.

-           Chỉ sử dụng thang tải hàng và các loại thang máy nói chung khi đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng an toàn. 

Chia sẻ
Tin tức khác