Động cơ thang máy Mitsubishi là hàng nhái?

Hiện nay, trên thị trường có một số công ty cung cấp và lắp đặt thang máy giới thiệu sản phẩm của mình bằng tên thương hiệu thang máy Mitsubishi với động cơ Mitsubishi, biến tần Mitsubishi, điều khiển PLC Mitsubishi và một số linh kiện khác cũng cùng hiệu Mitsubishi.

 

Thực tế hãng Mitsubishi Electric (Nhật Bản) chỉ bán các linh kiện và thiết bị điện tử, chứ hoàn toàn không có bán máy kéo thang máy. Vậy nguồn gốc thực sự của máy kéo mang tên thương hiệu Mitsubishi đang nhập về Việt Nam là bắt nguồn từ đâu?

 

Theo các nguồn thông tin khác nhau, máy kéo Mitsubishi “nhái” được nhập từ công ty Thai Ji Elevator Co Ltd ở Thái Lan. Địa chỉ đặt tại: 24 Soi Suphaphong 1 Yeak 3 Khwang Nong Bon Khet Prawet province, Bangkok 10250. Tìm hiểu sâu hơn về đặc tính kỹ thuật, kích thước, công suất, … từ trang web chính thức “thaiji-elevator.com” không có bất cứ thông tin cụ thể nào.

 

 

Vậy Thai Ji Elevator Co Ltd là công ty nào, có nhà máy sản xuất hay liên quan gì tới hãng Mitsubishi Electric của Nhật hay không?

 

 

Chúng ta có thể thấy địa chỉ này là một chi nhánh của hãng sản xuất máy kéo Torin của Trung Quốc. Trong phần catalogue, các đặc tính, công suất, hình dáng hoàn toàn giống với các loại máy kéo Mitsubishi đang bán tại thị trường Việt Nam.

 

Như vậy nguốn gốc của máy kéo này là từ hãng Torin (Trung Quốc) không bán máy kéo với thương hiệu của mình, mà thông qua một công ty thương mại tại Thái Lan, nhập máy kéo từ Trung Quốc, xuất ngược sang Việt Nam để lấy chứng từ nhập khẩu CO, CQ là động cơ thang máy Mitsubishi “công nghệ Nhật Bản” xuất xứ Thái Lan.

 

Trong khi các chi nhánh của hãng TorinDrive đều lấy đăng ký e-mail với tên miền riêng “traction.cn” hoặc”torindriveintl.com” thì chi nhánh tại Thái Lan lại đăng ký bằng e-mail yahoo để tránh khách hàng thắc mắc hoặc truy xuất nguồn gốc từ Trung Quốc của hãng.

 

Với cách thức này, máy kéo của hãng Torin có thể dễ dàng xuất qua thị trường Việt Nam với mác động cơ thang máy Mitsubishi mà khách hàng bình thường khó có thể nhận biết và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thật sự.