Tiêu chí lựa chọn Thang máy bệnh viện đạt chuẩn

Thang máy bệnh viện là phương tiện di chuyển giữa các tầng đảm bảo sự an toàn, nhanh chóng và hiệu quả trong quá trình chuyển tải bệnh nhân, nhân viên y tế cũng như vật tư và trang thiết bị y tế. Nghiên cứu từ thực tế Mỹ, thang máy bệnh viện thực hiện 40 tỷ lượt di chuyển mỗi năm. Con số này tương đương 109 triệu chuyến đi mỗi ngày hoặc 1270 chuyến đi mỗi giây. Chính vì thế thang máy bệnh viện được coi là những người hùng thầm lặng của các cơ sở y tế, bệnh viện, chăm sóc sức khoẻ.

 

Nội dung

1. Tầm quan trọng của Thang máy bệnh viện

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ, các bệnh viện ở Hoa Kỳ ghi nhận trung bình 36,5 triệu lượt bệnh nhân nhập viện hàng năm, nêu bật nhu cầu to lớn về hệ thống thang máy bệnh viện hiệu quả trong các cơ sở bệnh viện/ y tế. Thang máy bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. 

Đảm bảo vận chuyển hiệu quả:

Các dòng thang máy bệnh viện đáp ứng khả năng di chuyển nhanh chóng của bệnh nhân, nhân viên y tế và thiết bị trong toàn bệnh viện. Hơn nữa, thang máy bệnh viện được thiết kế để chứa cáng tải và xe lăn, giúp họ cảm thấy an toàn và thoải mái đặc biệt là những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Êm ái và nhanh chóng 

Với khả năng tăng tốc và giảm tốc mượt mà, thang máy bệnh viện ưu tiên sự thoải mái cho bệnh nhân và giảm nguy cơ khó chịu hoặc chấn thương. Bằng cách cung cấp trải nghiệm vận chuyển liền mạch và nhanh chóng, thang máy bệnh viện góp phần mang lại hiệu quả chung và sự hài lòng của bệnh nhân, khách vãng lai và nhân viên y tế. 

Độ ồn thấp 

Thang máy bệnh viện có độ ồn thấp được thiết kế để vận hành êm ái, giảm thiểu độ ồn bởi:

Khởi động theo tải trọng: Cabin được khởi động một cách an toàn và êm ái bằng cách điều chỉnh mômen xoắn,  khởi động tuỳ theo trọng tải trong cabin

Kỹ thuật điều khiển phanh êm ái: So sánh với kỹ thuật điều khiển của thang máy truyền thống, thang máy bệnh viện sử dụng phương thức điều khiển đóng vòng lặp điện lưu chính xác. Khoảng cách lực phanh giúp giảm tiếng ồn khi thao tác phanh khiến cho người sử dụng cảm thấy êm ái và thoải mái hơn. Điều này tạo nên một không gian ‘nhẹ nhàng” và thoải mái cho bệnh nhân.

Tần suất bảo trì ít hơn so với các dòng thang máy khác

Thang máy bệnh viện được chế tạo với các bộ phận bền và đáng tin cậy, giảm thiểu tối đa nhu cầu bảo trì thường xuyên. Mục đích của tính năng này là giảm thời gian ngừng hoạt động, đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn và giảm thiểu sự gián đoạn trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Ví dụ về dòng thang máy LEHY-IIB của hãng Shanhai Mitsubishi có thể giảm thiểu không gian phòng máy (giống như giảm thiểu diện tích phần trục), giúp không chỉ cải thiện tỷ lệ tận dụng không gian trong xây dựng mà còn giảm sự ảnh hưởng về mặt mỹ quan của phòng máy. So với các bộ phận của thang máy không phòng máy như máy kéo, bảng điều khiển, thì bộ điều tốc của thang phòng máy thuận tiện hơn và sửa chữa an toàn hơn. Thang máy LEHY-IIB còn sử dụng động cơ cửa biến tần mà không cần tay biên và bộ điều khiển vận tốc và dòng điện mạch đóng kép, giúp cửa đóng/mở êm ái hơn và dễ sửa chữa hơn.

Không gian cabin rộng rãi

Thang máy bệnh viện thiết kế cabin rộng rãitrần cabin cao phù hợp việc chứa cáng, xe lăn và các thiết bị y tế. Không gian rộng giúp việc trung chuyển bệnh nhân thoải mái và tạo điều kiện cho các nhân viên y tế di chuyển thuận lợi.

Tiện ích khác

Sự kết hợp giữa các nút giám sát thông minh và liên lạc khẩn cấp trong thang máy bệnh viện cung cấp thêm một lớp bảo mật, phát hiện sự bất thường hoặc trục trặc nào có thể xảy ra. Trong trường hợp khẩn cấp, hành khách có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng các nút liên lạc khẩn cấp để cảnh báo nhân viên hoặc triệu tập hỗ trợ ngay lập tức, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

 An toàn 

Kiểm soát nhiễm trùng là ưu tiên hàng đầu tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, y tế, bệnh viện. Những thang máy này có vật liệu và bề mặt có khả năng chống vi khuẩn, dễ dàng làm sạch và khử trùng. 

2. Kích thước Thang máy bệnh viện

Tiêu chuẩn về thang máy bệnh viện được quy định tại:

Tiểu mục 6.1; Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa – Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

 • Kích thước cabin thang máy phải đủ cho cáng bệnh nhân và 04 người. Với chiều rộng x chiều dài: không nhỏ hơn 1,3m x 2,1m.
 • Kích thước thang máy cho nhân viên, chiều rộng x chiều dài: không nhỏ hơn 1,1m x 1,4m.
 • Chiều rộng của thang máy: không nhỏ hơn 0,9 m
 • Tốc độ thang máy cho bệnh nhân: không lớn hơn 0,75 m/s.

Tải trọng định mức của thang máy bệnh viện là 800- 2000kg, kích thước cabin tối thiểu phải là 1400×2400mm để đảm bảo giường bệnh có thể lắp vừa vào bên trong. Thông thường, các bệnh viện chọn kích thước cabin lớn hơn để cung cấp nhiều không gian hơn.

Dưới đây là kích thước phổ biến thang máy bệnh viện Shanghai Mitsubishi model LEHY – IIIB(W*L*H):

 

kich-thuoc-thang-may-benh-vien

kich-thuoc-thang-may-benh-vien-1

 

3. Báo giá Thang máy bệnh viện

Giá thành lắp đặt thang máy bệnh viện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thang máy, công suất, số tầng, tính năng, model,… Tuy nhiên, dưới đây là một số mức giá tham khảo:

Thang máy tải trọng 800- 1000kg: 800.000.000 – 1.200.000.000 VNĐ

Thang máy tải trọng 1000 – 1800kg: 1.000.000.000 – 1.500.000.000 VNĐ  

Báo giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có báo giá chính xác, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với Việt Chào – đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy hơn 20 năm. Việt Chào sẽ khảo sát và đưa ra bảng báo giá chi tiết phù hợp với yêu cầu của từng dự án.

4. So sánh Thang máy bệnh viện với Thang máy thông thường

Tính năng

Thang máy bệnh viện

Thang máy thông thường

Tải trọng 800 – 1800 kg 450 – 1600 kg
Không gian cabin
 • Về kích thước, thang máy tại bệnh viện đa khoa phải chứa đủ được 1 cáng và 4 người, tức là sẽ có kích thước tối thiểu 1300mmx2100mm
 • Thang máy cho nhân viên, bác sĩ, y tá sẽ có kích thước tối thiểu 1100mm x 1400mm
 • Về chiều rộng tối thiểu của thang máy là 900mm
 •  Chiều dài cabin: 2100mm-2400mm
 • Chiều rộng cabin: 800mm-1500mm
 • Chiều cao cabin: 1200mm-2200mm
Tốc độ Khoảng 0,4 – 3m/s Khoảng từ 1 – 7m/s
Cấu hình Nhiều khu vực chuyên dụng ví dụ:

 • Buồng thang máy rộng rãi
 • Có hệ thống liên lạc chuyên dụng

 

Tuân theo cấu hình tiêu chuẩn
Hình thức mở cửa Tuỳ chọn rảnh tay, không cần chạm để tránh nhiễm trùng,… Mở cửa bằng tay hoặc tự động
Đặc điểm Tay vịn, sàn chống trượt, chữ nổi, bảng tầng số dành cho người khuyết tật, tiêu chuẩn kháng khuẩn,… Tính năng tiêu chuẩn

5. Tiêu chí khi lựa chọn thang máy bệnh viện

Khi lựa chọn thang máy cho bệnh viện, một số tiêu chí quan trọng cần được cân nhắc:

Tải trọng lớn:

Thang máy bệnh viện cần có khả năng chịu tải lớn từ lớn hơn hoặc bằng 800kg trở lên để vận chuyển bệnh nhân trên cáng, xe lăn và các trang thiết bị y tế khác.

Kích thước cabin rộng rãi:

Cabin thang máy phải đủ rộng để đưa vào các thiết bị y tế cồng kềnh và để người đẩy xe lăn, cáng tải dễ dàng di chuyển.

Tốc độ di chuyển nhanh:

Thang máy cần di chuyển nhanh giữa các tầng để đáp ứng kịp các tình huống khẩn cấp. Tốc độ các dòng thang máy bệnh viện Việt Chào cung cấp khoảng từ 1m/s cho đến 1,6m/s, đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước. 

Hệ thống dự phòng:

Cần có nguồn điện dự phòng, bộ phận thông gió và cấp oxy trong trường hợp mất điện để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tiêu chuẩn an toàn cao:

Thang máy phải đạt các tiêu chuẩn về khử khuẩn, chống cháy nổ, cửa an toàn và hệ thống kiểm soát để vận hành liên tục, an toàn.

Thương hiệu thang máy bệnh viện

Ngoài ra, thiết kế hiện đại, khả năng âm thanh thấp và tiết kiệm năng lượng cũng là những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thang máy bệnh viện.

6. Nên sử dụng dòng thang máy bệnh viện nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thang máy bệnh viện. Các bệnh viện cần có hệ thống thang máy an toàn, hiện đại và chuyên dụng để phục vụ nhu cầu bệnh nhân, nhân viên cũng như khách vãng lai. Một số dòng thang máy bệnh viện từ các nhà sản xuất hàng đầu như:

Thang máy bệnh viện của Toshiba (Nhật Bản): Được đánh giá cao về công nghệ và sự an toàn vượt trội. Dòng thang máy này có khả năng chống bụi, chống hấp thụ mùi và vi khuẩn, rất thích hợp cho môi trường bệnh viện.

Thang máy bệnh viện của KONE (Phần Lan): Thương hiệu thang máy nổi tiếng của Phần Lan chú trọng vào thiết kế hiện đại, tiết kiệm năng lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất về sự an toàn trong bệnh viện.

Tại Việt Chào, chúng tôi tự hào giới thiệu dòng thang máy bệnh viện LEHY – IIB và LEHY – IIIB, những model chuyên dùng trong ngành thang máy bệnh viện của Shanghai Mitsubishi. Đây là dòng thang máy nổi tiếng với độ tin cậy cao, thiết kế chuyên dụng cho bệnh viện với không gian rộng rãi, thân thiện với người khuyết tật và vận hành êm ái.

Thang máy bệnh viện LEHY – IIIB, thiết kế chuyên dụng cho môi trường bệnh viện

Thang bệnh viện LEHY-IIIB của ShangHai Mitsubishi có thiết kế đáp ứng tối đa yêu cầu sử dụng đặc biệt cho môi trường bệnh viện. Thiết kế cabin đơn giản mà sang trọng kết hợp sử dụng chất liệu kháng khuẩn cao. Không gian vận chuyển thoải mái, nhẹ nhàng. Tất cả thiết bị phù hợp với môi trường bệnh viện hiện đại, hài hòa, thống nhất đem lại không gian thoải mái cho người bệnh.

 LEHY – IIIB sử dụng tất cả các ưu thế kỹ thuật khoa học của Mitsubishi như kỹ thuật biến tần (VVVF) điều chỉnh tốc độ, động cơ máy kéo nam châm đồng bộ (PM), module (IPM) công suất lớn thông minh, kỹ thuật điều khiển dữ liệu. Thang máy có phòng máy nhỏ gọn dùng cho bệnh viện được hưởng ứng rộng rãi trên toàn thế giới và được nhiều bệnh viện lớn tin dùng.

Nâng cấp toàn bộ động cơ máy kéo

Động cơ máy kéo (PM) nam châm đồng bộ có tính năng bảo vệ môi trường cao, sử dụng chất liệu nam châm vĩnh cửu đất hiếm chất lượng cao và kỹ thuật định vị nam châm vĩnh cửu có độ chính xác lớn.

nen-su-dung-thang-may-benh-vien-nao-2-?

Đồng thời tổng hợp sử dụng kỹ thuật motor lõi thép tán kiểu phân đoạn và vòng tròn kiểu tập trung tự động hóa. Như vậy không chỉ nâng cao hiệu suất kéo của động cơ, giảm hao mòn, ổn định và êm ái. Hơn nữa rút ngắn khoảng cách với trục của máy kéo, kết cấu chặt chẽ hơn. Toàn bộ sử dụng phanh đĩa kích thước lớn và kỹ thuật phanh kiểu đĩa không tiếng ồn. Lực phanh mạnh, nhanh và an toàn trong một khoảng thời gian ngắn cho nên khi phanh không có tiếng ồn và rất êm ái và đặc biệt an toàn và bền.

 Hệ thống điện nguồn thông minh kỹ thuật số

Toàn bộ sử dụng kỹ thuật điện nguồn DC-DC điều khiển kỹ thuật số thông minh, thay thế hoàn toàn biến áp điện nguồn ba pha, cung cấp điện nguồn cho hệ thống điều khiển thang máy. Hệ thống điện nguồn mới không những ổn định, an toàn mà còn không bị dễ dàng ảnh hưởng biến động của điện lưới, hơn nữa hao mòn ít, hiệu quả cao, bảo vệ một cách toàn diện.

 Kỹ thuật điều khiển phanh êm ái

So sánh với điều khiển mở vòng lặp của điện áp truyền thống, thang máy bệnh viện sử dụng phương thức điều khiển đóng vòng lặp điện lưu chính xác, điều khiển chính xác tốc độ thao tác các giai đoạn của phanh và khoảng cách lực phanh, giảm bớt tiếng ồn khi thao tác phanh khiến cho người sử dụng cảm thấy êm ái và thoải mái hơn.

 Module điện lớn mới nhất

Vòng bảo vệ tốc độ nhanh liên tiếp có thể khiến cho model điện được bảo vệ tốt hơn. Đồng thời, đường điện điều khiển khởi động của Model điện cắm nối trực tiếp với module điện làm tăng thêm khả năng chống nhiễu của hệ thống.

 Tính năng và hệ thống điều khiển CPU thông minh

Ứng dụng kỹ thuật CPU tính năng cao thế hệ mới và kiến trúc hệ thống tấm in. Dùng ổ đĩa động cơ, quản lý điều khiển thang, thang máy viễn thông và cấu trúc đa chip điều khiển logic FPGA để thực hiện hệ thống điều khiển chính của thang máy. Thao tác chung nhiều CPU nâng cao tính năng hệ thống thang máy. Bảo vệ dự phòng của đa CPU và ổ cứng FPGA giám sát nâng cao tính ổn định và tính an toàn của hệ thống.

 Thoải mái, an toàn – Giao lưu kỹ thuật điều khiển VVVF , kỹ thuật điều khiển kỹ thuật số

 Ứng dụng kỹ thuật điều khiển không gian (SVPWM) để thực hiện điều chỉnh tốc độ thang máy. Sử dụng module điện mới nhất trên thế giới, sử dụng linh kiện nguyên chiếc tiên tiến. Dựa vào thiết kế nguyên lý công trình hiện đại mà thành vận hành đường cong tốc độ lý tưởng khiến cho thang máy vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả cao.

Mạng tốc độ cao – Kỹ thuật điều khiển mạng lưới dữ liệu

Dựa trên kỹ thuật điều khiển mạng lưới dữ liệu của CANBUS, tốc độ viễn thông cao, lượng giữ liệu lớn và sẽ độc lập bộ vi xử lý phân biệt ứng dụng trong bộ điều khiển hướng dẫn trong cabin thang máy,bảng gọi tầng trong cabin, bộ điều khiển cửa, trên các  hệ thống như nút bấm ở mỗi tầng và bảng hiển thị tầng. Thông tin giữa các hệ thống con chỉ cần mấy dây tín hiệu đã có thể nâng cao tính an toàn tin cậy, tính chống nhiễm điện từ và tính linh hoạt của hệ thống, giảm bớt chi phí du tu bảo trì. 

Tiết kiệm điện năng – Kỹ thuật hồi năng lượng

Dựa vào kỹ thuật hồi năng lượng tiết kiệm điện năng của điều khiển PWM, có thể sẽ thông qua điện trở tiêu hao năng lượng tiêu hao đi điện năng tái sinh, không gây ô nhiễm hồi về mạng lưới điện, tiết kiệm khoảng hơn 30% điện năng so với thang máy sử dụng công nghệ biến tần VVVF phổ thông, hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng tiết kiệm điện năng của quốc gia.

 Tính thích nghi cao – Thiết kế phòng máy nhỏ gọn

LEHY-IIIB sử dụng thiết kế phòng máy nhỏ gọn phù hợp với kích thước của hố thang và phòng máy, không chỉ tiết kiệm được không gian phòng máy mà còn nâng cao hiệu suất xây dựng khiến cho việc thiết kế xây dựng càng đơn giản.

So với thang máy có phòng máy truyền thống thì việc bảo hành, bảo trì cho các thiết bị của  động cơ, tủ điều khiển, bộ giảm tốc càng đơn giản, thuận tiện và an toàn hơn.

Thoải mái, an toàn

Màn hình cảm ứng an toàn sáng bóng (MBS) 

Sử dụng bảo vệ kép màn hình cảm ứng an toàn và sáng bóng. Khi đóng cửa, phát hiện được khi có người hoặc vật thể và mở cửa trở lại.

 Nút bấm kéo dài thời gian mở cửa (DKO-TB) 

Tác dụng kéo dài thời gian mở cửa của thang máy, như vậy sẽ thuận tiện cho người trong bệnh viện ra vào.

 Hủy cuộc gọi nhầm trong cabin

Nếu bạn ấn nhầm nút gọi trong cabin, bạn có thể ấn liên tiếp hai lần nút bấm nhầm thì có thể hủy lệnh gọi.

 Cài đặt báo tầng bằng lời nói (AAN-S)

Nếu khi gặp trong cabin quá tải, vận hành kiểm soát khi hỏa hoạn hoặc khi thao tác nhầm thì cài đặt lời nói sẽ phát ra tiếng để nhắc nhở người sử dụng tuân thủ để làm chậm lại và hủy bỏ cảm giác bất an của người sử dụng.

 Thiết bị đồng âm điện tử khi Cabin đến tầng (AECC) 

4-5 phút trước khi thang máy tới tầng gọi, thiết bị đồng âm điện tử sẽ nhắc nhở người sử dụng trong cabin sắp đến tầng.

Thiết kế thuận tiện

Để thuận tiện cho người tàn tật hoặc người sử dụng đi lại không dễ dàng sử dụng thang máy thì tay vịn và bảng điều khiển xe lăn trong cabin được lắp đặt ở độ cao vừa đủ.

Thiết kế tổng thể cabin kháng khuẩn

Đội nghiên cứu phát minh dựa vào yêu cầu thị trường, đưa ra thiết kế thang máy chuyên dùng cho bệnh viện ứng với nhược điểm của sản phẩm có sẵn như kháng khuẩn, thanh lọc không khí, thông gió trung tâm, trống va đập chống xước. Thông qua việc thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo mà sản phẩm có tính năng và cấu tạo bên ngoài khá phù hợp và đẹp mắt. Mitsubishi Shanghai Mitsubishi đã đưa ra được Phương án giải quyết thang máy bệnh viện chuyên dụng cho khách hàng.

 

Nút bấm kháng khuẩn

Nút bấm sử dụng chất liệu Inox, ở giữa thêm lớp Ion bạc kháng khuẩn hiệu quả cao, có thể tiêu diệt tế bào vi khuẩn trên bề mặt nút bấm, giảm bớt nguy cơ lây truyền vi khuẩn gây bệnh.

Tay vịn kháng khuẩn chống va đập

Kích thước tay vịn độ rộng lớn, có thể tăng thêm hiệu quả bảo vệ vách cabin, bề mặt dày được bọc bởi lớp Polyurethane, có hiệu quả giảm bớt va đập giường bệnh nhân vào vách cabin đem lại cho người bệnh cảm giác thoải mái.

Lớp Polyurethane phủ trên bề mặt tay vị được thêm lớp ion bạc kháng khuẩn, có hiệu quả cao cho việc tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt tay vin, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Trần Cabin cung cấp ánh sáng mềm mại, thanh lọc không khí

Tấm trần chiếu sáng dịu nhẹ, đem lại cho người bệnh cảm giác chói mắt khó chịu, nâng cao tuổi thọ, hiệu quả chiếu sáng ổn định, không bị bẩn.

Ở trung tâm trần (chỗ thoát  gió màu xanh) lắp đặt thông gió thanh lọc không khí, có hiệu quả làm giảm cảm giác ngột ngạt, đồng thời sử dụng công nghệ ion diệt vi khuẩn, có thể tiêu diệt vi khuẩn trong không khí trong cabin, giảm bớt nguy cơ lây lan vi khuẩn gây bệnh.

 Sàn bền đẹp

Toàn bộ là chất liệu Inox, thiết kế sọc ngang gợn khiến cho nguy cơ trơn trượt trong cabin của bệnh nhân giảm thiểu tối đa.  Đồng thời đem lại vẻ đẹp bên ngoài và hiệu quả trống trơn trượt. Toàn bộ là chất liệu Inox kiên cố, bền đẹp đặc biệt sẽ không bị biến dạng theo thời gian.

6. Đơn vị cung cấp thang máy bệnh viện uy tín chất lượng – Thang máy Shanghai Mitsubishi

Việt Chào với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Thang máy và tôi luyện đội ngũ kỹ thuật trình độ cao. Thế mạnh của Việt Chào là cung cấp dịch vụ bảo hành bảo trì cùng những quyền lợi mà chỉ riêng đại lý số 1 – Việt Chào mới có.

Thang máy Việt Chào tự hào nằm trong top những Công ty thi công và lắp đặt bệnh viện uy tín và đạt chuẩn với những dự án tại:

du-an-thang-may-benh-vien-2
Các công trình tiêu biểu Việt Chào thi công và lắp đặt Thang máy bệnh viện

Ngoài ra còn các công trình khác như:

Trên đây là những thông tin về thang máy bệnh viện mà Việt Chào tổng hợp, hy vọng qua đây Quý khách hàng sẽ có thêm những kiến thức hoặc lựa chọn thông thái cho công trình/ dự án của bạn. Mọi thắc mắc và tư vấn giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua Hotline để Việt Chào tư vấn nhanh và cụ thể nhất!