Công nghệ không chạm cho thang máy thông minh dần lộ diện

Bạn đã bao giờ tự hỏi thang máy trong tương lai sẽ thế nào trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Bạn có nghĩ thang máy sẽ sử dụng một số công nghệ mà nhiều người nghĩ chỉ tồn tại trong phim viễn tưởng không? Bạn nghĩ sao về công nghệ không chạm?

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid lan tràn trên thế giới hiện nay, việc giữ vệ sinh bề mặt bên trong thang máy trở nên cực kỳ quan trọng. Đó là vì môi trường khá kín và chật hẹp của thang máy, đặc biệt là thang máy công cộng ở những nơi có tần suất sử dụng nhiều như chung cư, bệnh viện, trường học, văn phòng là nơi rất dễ lây lan vi khuẩn, vi rút.  Đây chính là lí do tại sao thay vì chạm vào bảng điều khiển để chọn tầng và thực hiện các thao tác khác, “công nghệ không chạm” (công nghệ rảnh tay) cho phép bạn lựa chọn điểm đến thông qua ứng dụng cài trên điện thoại thông minh hoặc bảng điều khiển bên ngoài cabin thang máy. Cửa thang máy sẽ tự động mở và tất cả những gì bạn cần làm là đi vào và đứng đó đợi thang máy đưa bạn đến tầng đã chọn. Dưới đây là một số hình thức cho thang máy không chạm trong tương lai:

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói

Hệ thống vận hành thang máy bằng giọng nói đang được rất nhiều hãng công nghệ tập trung nghiên cứu. Hệ thống sử dụng công nghệ tương tự như Siri hoặc Alexa để tương tác với hành khách đang sử dụng thang máy. Khi người dùng ra lệnh bằng giọng nói, cửa thang máy sẽ làm theo lệnh, mở và đóng. Hệ thống sẽ tự động di chuyển từ tầng này sang tầng khác và người dùng không cần tiếp xúc với bất kì điểm (nút)  nào trên thang máy.

cong-nghe-khong-cham

Hệ thống cảm biến chuyển động

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, công nghệ cảm biến chuyển động hiện đã được sử dụng cho thang cuốn (dòng thang cuốn thông minh Smart K-II đời mới nhất 2021 của Shanghai Mitsubishi) và chắc chắn cũng sẽ sớm được sử dụng cho thang máy. Đối với công nghệ này, người sử dụng chỉ cần vẫy tay trên các khu vực tích hợp bảng điều khiển có sẵn, hệ thống sẽ tự quét và thực hiện lệnh mà không cần tác động vật lí vào thang máy. 

 

cong-nghe-khong-cham-1

Hệ thống điều khiển bằng chân Toe-to-Go

Hệ thống Toe-to-go là hệ thống có chứa nút gọi thang máy kích hoạt bằng chân Toe-To-Go (T2G). Hệ thống được phát triển rất thông minh bằng các trải nghiệm rảnh tay như sử dụng giày để nhấn nút thay vì dùng tay trong trường hợp mang vác đồ nặng, nhờ đó giảm nguy cơ lây truyền vi trùng xâm hại. 

 

Hệ thống điều hành qua điện thoại

Điện thoại di động đã mang lại cho chúng ta rất nhiều khả năng truy cập để có thể sử dụng các thiết bị thông minh. Và thang máy cũng không ngoại lệ. Đối với những người thường xuyên đi thang máy trong tòa nhà văn phòng hoặc chung cư, hệ thống hoạt động bằng điện thoại có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Những người cần đi lại thường xuyên trong tòa nhà được cấp mã thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình là người sử dụng có thể gọi và ra lệnh cho thang máy. Hoặc có thể quét mã QR của hệ thống thang máy, sau đó nhập tài khoản người dùng là đã có thể dễ dàng thao tác điều khiển hệ thống chỉ bằng một nút chạm. 

Với nỗ lực không ngừng của các công ty thang máy nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, những công nghệ không chạm trên sẽ sớm được ứng dụng và mang lại sự thoải mái, tiện lợi và trên hết là sự an toàn cho người dùng. Công ty thang máy Shanghai Mitsubishi đang khẩn trương phát triển hàng loạt công nghệ không chạm, trong đó nổi bật là quét khuôn mặt, ứng dụng điện thoại thông minh, quét mã QR … Bài viết được Tập đoàn Mitsubishi Electric đưa tin. Mời bạn tham khảo thêm: TẠI ĐÂY.

Theo bạn, công nghệ nào sẽ sớm được triển khai áp dụng rộng rãi? Bạn yêu thích công nghệ nào nhất? Hãy để lại bình luận để chia sẻ suy nghĩ của bạn nhé.